RĂNG SỐ 6 – RĂNG HÀM VĨNH VIỄN ĐẦU TIÊN NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

5/5 - (100 bình chọn)

Răng số 6 là răng hàm vĩnh viễn xuất hiện sớm trong miệng của trẻ khoảng từ 6 – 7 tuổi, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng nhai cũng như định hình sự phát triển hàm răng của trẻ. Do răng mọc sớm và ở phía trong cùng của hàm răng trẻ nên các bậc phụ huynh dễ nhầm lẫn với các răng hàm sữa.

rang vinh vien

Tại sao răng số 6 hay bị sâu??? bệnh lý thiểu sản, R6 bình thường, R6 sâu hố rãnh

– Vị trí mọc răng số 6 ở phía bên trong cùng sau răng hàm sữa, khiến cho việc vệ sinh chải răng khó khăn.

– Răng số 6 có cấu tạo bề mặt nhiều hố rãnh là điều kiện thuận lợi cho thức ăn lắng đọng và vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

– Khi mới mọc men răng chưa trưởng thành hoàn toàn, dễ bị tác động gây sâu răng.

– Một số răng số 6 có bệnh lý bẩm sinh về men răng dễ bị sâu răng:

Để giữ cho răng 6 được khỏe mạnh và tồn tại đến suốt cuộc đời, răng cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách.

Vệ sinh răng hàng ngày bằng bàn chải, kem đánh răng có fluor và chỉ tơ nha khoa là cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi mọc răng 6 cần được đi khám răng định kỳ để phát hiện các bất thường và xử trí kịp thời.

Các biện pháp dự phòng và điều trị sâu răng 6

– Trám bít các hố rãnh, ngăn ngừa sự bám dính của mảng bám, vi khuẩn gây sâu răng. Lớp chất hàn sẽ làm cho hố rãnh dễ được làm sạch bởi bàn chải và quá trình nhai.

rang vinh vien2

– Điều trị sâu răng 6: Bác sỹ sẽ loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn, làm sạch lỗ sâu và hàn kín lỗ sâu. (hình ảnh)

– Bôi vecni fluor: có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng phát triển. Fluor có trong vật liệu từ từ ngấm vào men răng giúp cho men răng trở nên chắc khỏe hơn. Các bước làm đơn giản, trẻ dễ hợp tác.

tram rang

– Nếu để nặng hơn, răng sẽ bị viêm tủy, hoại tử tủy cần phải điều trị tủy răng. Những trường hợp răng sâu vỡ lớn có thể phải làm chụp để phục hồi lại hình thể răng.

– Nhiều trường hợp nặng, có thể phải nhổ răng và làm phục hình răng giả.(h/ả)

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu để có thêm thông tin cũng như thực hiện các biện pháp chăm sóc răng ban đầu, để có được hàm răng khỏe mạnh. Khám và xử trí sớm các vấn đề của răng 6 giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như tránh cho trẻ những trải nghiệm không dễ chịu trong các điều trị chuyên sâu như điều trị tủy hay nhổ răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.