Nhổ răng khôn bằng coronectomy ở vị trí sát dây thần kinh tại Thái Bình

5/5 - (100 bình chọn)

Răng khôn mọc chèn vào dây thần kinh

Răng khôn mọc tại vị trí trong cùng trên cung hàm, bao quanh răng là hệ thống các dây thần kinh hàm mặt. Do đó, nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh, từ đó khiến người bệnh cảm thấy tê bì ở vùng môi, má và lưỡi. Hơn nữa, răng khôn có thể gây ra hội chứng giao cảm như: đau một bên mặt, đỏ quanh ổ mắt.

Nhổ răng khôn bằng Coronectomy trong trường hợp răng khôn mọc chèn vào dây thần kinh thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh mặt, gây tê bì dị cảm môi bên dưới.  Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện nhổ răng vì nó giúp bạn ngăn ngừa được nhiều biến chứng do răng khôn đó gây nên như sưng đau kéo dài, răng mọc lệch gây sâu và hỏng tủy răng số 7, hơn nữa bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất nếu răng khôn có biến chứng làm tổn hại đến dây thần kinh.

Nhổ răng khôn bằng Coronectomy an toàn tại Thái Bình

Nhổ răng khôn nếu không được thực hiện bởi bác sĩ giỏi có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, điều quan trọng nhất bạn cần làm là tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thực hiện nhổ răng khôn. Nếu đáp ứng được yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến về những vấn đề khác.

Nha khoa Ngọc là một trong những địa chỉ nha khoa nhổ răng khôn uy tín tại Thái Bình . Nơi đây sở hữu đội ngũ y bác sĩ có rất nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại nước ngoài và đã thực hiện thành công hàng nghìn ca nhổ răng khôn không đau và an toàn

Nếu bạn có răng khôn mọc chèn vào dây thần kinh ở Thái Bình, hãy qua Nha Khoa Ngọc bởi vì

Untitled removebg preview z4187639770612 0f7bc62358215339cf605ad250b71c58 removebg preview 19fbbb934b9e95c0cc8f
Bác sỹ Ngọc Giảng viên bộ môn Răng Hàm Mặt Trường Đại học Y Thái Bình với kinh nghiệm nhổ hàng nghìn răng số 8 an toàn,BS luôn update những kiến thức nha khoa mới nhất về triết lý xâm lấn tối thiểu giúp khách hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất Máy chụp phim CT Conbeam ngay tại phòng khám giúp chẩn đoán tốt nhất tình trạng răng đặc biệt những răng khôn sát dây thần kinh cần khảo sát theo 3 chiều không gian Hình ảnh răng số 8 có chân răng sát dây thần kinh được chụp tại Nha Khoa Ngọc

 

CORONECTOMY – KỸ THUẬT NHỔ RĂNG KHÔN ĐỂ LẠI PHẦN CHÓP TRÁNH TỔN THƯƠNG DÂY THẦN KINH

CORONECTOMY là gì?
Kỹ thuật coronectomy ra đời vào năm 1989, trong đó mô tả việc nhổ răng khôn nhưng chỉ cắt bỏ thân răng gây hại còn phần chóp nói cách khác là 1 phần chân sẽ giữ lại và theo dõi có kiểm soát. Thực tế thì kỹ thuật này đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng nó có thể hạn chế rất nhiều rủi ro thường gặp của việc nhổ răng khôn gây ra.

Screenshot 2023 05 19 095819

Chúng ta sẽ xem xét vài nghiên cứu về phương pháp này

 Nghiên cứu của nhóm tác giả Saverio Cosola, Young Sam Kim, Young Min Park, Enrica Giammarinaro, và  Ugo Covani năm 2020

Nghiên cứu được thực hiện theo dõi 130 bệnh nhân nhổ răng khôn hàm dưới và thực hiện để lại chân coronectomy.

Sau 4 năm không có bất cứ trường hợp nào xảy ra biến chứng, trong đó 13 bệnh nhân lung lay các chân răng giữ lại tuy nhiên không có bất cứ triệu chứng gì, 31 bệnh nhân chân răng mọc trồi lên phía trên và di về phía gần răng số 7 – trong số này 4 ca vì bệnh nhân thấy hơi vướng víu nên nhóm tác giả quyết định nhổ bỏ, đương nhiên vì chân răng đã trồi lên nên tiểu phẫu thực hiện thuận lợi.

Từ kết quả này nhóm tác giả kết luận coronectomy là kỹ thuật an toàn và mang lại nhiều lợi ích đặc biệt với tình huống răng khôn hàm dưới với giải phẫu chân răng phức tạp.

ky thuat nho rang khon kho 5

Coronectomy được nhiều tác giả khuyến cáo ra chỉ định trong những tình huống cụ thể như:

– Nhổ răng khôn hàm dưới mà chân răng quá sát ống thần kinh

– Vị trí chóp chân răng thấy dấu hiệu ống thần kinh co hẹp lại hoặc bóp méo dạng loop kiểu như bị chèn ép.

– Chân răng bị nhạt màu trên xquang tại 1/3 chóp và thấy ống thần kinh chạy gián đoạn.

– Dấu hiệu gián đoạn xương vỏ phía trong ứng với vùng răng nhổ.

– Răng còn tủy sống không có sâu răng, không viêm quanh răng và không có tổn thương chóp mới chọn kỹ thuật này.

Coronectomy chống chỉ định với ca răng khôn nhiễm khuẩn mức độ lan rộng ví dụ như sâu răng gây viêm tủy, hoặc bệnh lý phía chóp, bệnh nhân có những vấn đề toàn thân như xạ trị, suy giảm hệ miễn dịch, fibrous dysplasia loạn sản xơ, thậm chí với những răng khôn mà việc lấy bỏ phần chóp là khả thi, nhẹ nhàng, hoặc bệnh nhân có kế hoạch phẫu thuật cắt xương hàm qua vùng răng khôn…

Mặt khác chia cắt chân răng cũng cần thận trọng ví dụ các ca răng khôn nằm ngang nếu để lại chân thì có thể vùng chân này bị lộ và là bẫy dính thức ăn với vị trí răng số 7 bên cạnh, tức là không có hiện tượng tạo xương bao phủ chân răng lộ thì cũng có thể dẫn đến nguy cơ dễ bị nhiễm trùng tái phát.

Đến đây chúng ta có thể hình dung vấn đề, sự lựa chọn nào cũng có thể đối diện nguy cơ, nếu mình cố gắng nhổ bỏ chân răng nằm sát ống thần kinh răng dưới có thể gây nên tổn thương thần kinh, vậy có nghiên cứu nào thử áp dụng cả 2 cách làm tức là cố lấy sạch chân so với để lại chân cái nào ít tổn thương thần kinh hơn không. Và liệu nếu có thể lấy được chân răng nhưng chúng ta cố tình không lấy thì thần kinh có được bảo vệ tốt hơn hay không?

Để có thêm sự thuyết phục, chúng tôi xin phân tích thêm một nghiên cứu RCT nữa.

Nghiên cứu thực hiện năm 2009 của nhóm tác giả Yiu Yan Leung , Lim K Cheung người Hong Kong.

ky thuat nho rang khon kho 8

231 bệnh nhân với số lượng răng khôn hàm dưới cần nhổ là 349 chia làm 2 và được phẫu thuật bởi 2 bác sỹ, nhóm coronectomy 171 răng, nhóm nhổ thông thường 178 răng. Lại có 16 răng trong quá trình coronectomy bị thất bại và buộc phải xếp thêm vào nhóm coronectomy fail.

Kết quả 8 bệnh nhân nhóm nhổ thường có dấu hiệu tổn thương thần kinh ống răng dưới, bên nhóm coronectomy chỉ 1 bệnh nhân, đặc biệt hơn nghiên cứu này còn cho thấy tình trạng đau, viêm huyệt ổ răng khô (dry socket) giảm có ý nghĩa thống kê nhóm coronectomy, tình trạng nhiễm trùng sau nhổ ngang nhau cả 2 nhóm.

Vì vậy mà nhòm tác giả cũng đưa đến kết luận với coronectomy chúng ta sẽ giúp bệnh nhân ít đau, ít viêm huyệt ổ răng khôn, ít tổn thương thần kinh hơn bên nhóm nhổ răng truyền thống cố lấy hết chân răng bằng mọi giá.

Nhổ răng khôn bằng Coronectomy được thực hiện như thế nào? 

Đầu tiên bác sỹ cần chụp phim kiểm tra cẩn thận, đặc biệt conebeam CT đã trở nên thường quy thì việc đánh giá chân răng cắt ngang ống thần kinh răng dưới trở nên dễ dàng, không cần đoán và dựa vào các dấu hiệu trên phim 2 chiều nữa.

Bệnh nhân được tư vấn kỹ lưỡng và tự mình lựa chọn 2 phương pháp điều trị. Bởi vì nhiều chiếc răng giải phẫu rất đặc biệt, việc có tổn thương thần kinh ống răng dưới hay không hoàn toàn là 1 tỷ lệ theo cơ địa dù cho trình độ chuyên môn bác sỹ có tốt tới đâu cũng không tránh khỏi.

Nếu bệnh nhân chọn coronectomy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, lật vạt toàn phần phía ngoài, cắt bỏ phần thân răng, chú ý cắt hoàn toàn để lấy bỏ thân răng với chỉ động tác gắp, hạn chế bẩy chia tách vì có thể gây sang chấn chân răng còn lại phía dưới.

Chỉ để lại chân răng có chiều dài dưới 5mm hoặc cách định lượng khác là phần chân răng đảm bảo dưới mào xương ổ khoảng 3 – 5mm giúp thuận lợi hình thành lớp xương bao phủ chân răng trong pha lành thương, tủy chân không cần lấy sạch, tuy nhiên cần đảm bảo chân răng để lại không bị lung lay, nếu lung lay thì phần chân sót này sẽ ngay lập tức trở thành dị vật với cơ thể.

ky thuat nho rang khon kho 9

Cuối cùng là tưới rửa nước muối cẩn thận và khâu thật kín vết mổ, cho đơn thuốc. Hẹn tái khám định kỳ.

Việc để lại chân răng theo kỹ thuật coronectomy vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên không thể phủ nhận tác dụng giảm đáng kể tổn thương thần kinh mà nó mang lại, khi mà phác đồ điều trị tổn thương thần kinh ống răng dưới sau tiểu phẫu răng khôn vẫn còn nhiều sự thay đổi thì coronectomy là 1 lựa chọn khả thi.

Điều cần làm là bạn cần có lịch kiểm tra định kỳ chiếc chân răng để lại này cùng nha sĩ của mình, để sau này nếu có bất cứ vấn đề gì khó chịu thì sẽ tiểu phẫu lại lần 2. Dù sao lúc đó việc nhổ chân đã thuận lợi hơn rất nhiều.

f07293b354be8ae0d3af 8794c16b0666d8388177 301fb6dc71d1af8ff6c0 

Một trong những ca chân răng sát dây thần kinh được xử lý an toàn tại Nha Khoa Ngọc

(Hình ảnh ban đầu – Sau phẫu thuật lần 1 để 1 phần chân răng – Phẫu thuật lần 2 sau khi chân răng đã trồi lên thoát khỏi ống thần kinh)

Nếu có răng khôn sát ống thần kinh hãy liên hệ với BS Ngọc 0913833959 để được tư vấn cụ thể nhé !

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ nhổ răng khôn bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

NHA KHOA NGỌC

GPKD số 08A8016688 do UBND TP cấp ngày 14/1/2021.
GPHĐ số 000117/TB-GPHĐ
BS Ngọc: 0913.833.959
Giờ mở cửa : Sáng 8-11h, chiều 15-18h30 tất cả các ngày trong tuần
Địa chỉ: 623 Lê Quý Đôn – Thành phố Thái Bình (đối diện cổng chính Công An tỉnh 9 tầng)
Website: https://nhakhoathaibinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.